Cục Thú y xin báo cáo tình hình dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng gia súc và dịch lợn tai xanh như sau:
I. TÌNH HÌNH DỊCH
1. Dịch Cúm gia cầm
Gia Lai: Ngày 18/7/2010, dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên đàn gia cầm của 01 hộ gia đình tại xã Ia Hrung, huyện Ia Grai làm 400 con gia cầm bị chết (gồm 285 con gà và 115 con ngan). Tổng đàn gia cầm của chủ hộ là 1500 gồm 985 con gà, 365 con ngan và 150 con vịt đã được tiêu hủy hoàn toàn. Hiện tại, Cơ quan Thú y vùng V, Chi cục Thú y Gia Lai cùng với chính quyền địa phương đang tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Hiện nay, cả nước còn tỉnh Gia Lai có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.
2. Dịch Lở mồm long móngTrong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ các địa phương.
Hiện nay, cả nước không còn tỉnh nào có dịch LMLM.
3. Dịch Tai xanh trên lợn
Bạc Liêu: Từ ngày 13/7 đến 26/7/2010, dịch tai xanh tiếp tục được phát hiện tại 03 hộ gia đình tại 03 xã mới là Thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình phường 7 và xã Vĩnh Trạch thuộc thị xã Bạc Liêu. Số lợn phát hiện tại các xã mới là 19 con và đã bị tiêu hủy. Như vậy, từ ngày 05/7/2010 đến nay, dịch tai xanh đã xảy ra tại 06 xã thuộc 03 huyện, thị xã là: Vĩnh Lợi, Hòa Bình và thị xã Bạc Liêu. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 181 con.
Quảng Nam: Từ ngày 19/7/2010 đến ngày 25/7/2010, dịch tai xanh đã xảy ra tại 44 hộ gia đình thuộc xã Điện Phước, huyện Điện Bàn làm 159 con lợn mắc bệnh (34 lợn nái và 125 lợn thịt), trong đó, số lợn bị chết là 45 con. Hiện tại, Chi cục Thú y cùng với chính quyền địa phương đang tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Hiện nay, cả nước có 10 tỉnh là Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng, Quảng Trị, Tiền Giang, Lào Cai, Long An, Bình Dương, Bạc Liêu và Quảng Nam có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày. Tỉnh Lạng Sơn đã qua 21 ngày không phát sinh thêm gia súc mắc bệnh.
II. CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH
Lãnh đạo Cục Thú y, các Cơ quan Thú y vùng đi chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương./.
| < Lùi | Tiếp theo > |
|---|














