Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Triển lãm khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Bộ NN-PTNT

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ TT-TT phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức chiều 8/11/2017, tại Hà Nội.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng các tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ - là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Trong đó có các nhóm tư liệu như: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975; phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn, xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm còn có các hình ảnh, tư liệu về quá trình thực thi, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bằng trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974; bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ truởng Bộ TT-TT cho biết: Đây là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm ngư nói riêng và ngành NN-PTNT nói chung. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành NN-PTNT với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Các tư liệu được trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam”, ông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, quản lý hoạt động khai thác thủy sản và các hoạt động khác trên các vùng biển có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của Bộ NN-PTNT. Với ưu thế là một quốc gia biển, có vùng biển đảo rộng gấp 3 lần diện tích đất liền, có khoảng 4.000 hòn đảo lớn nhỏ với gần 10 triệu ha đất ngập nước… Trên biển luôn có sự hiện diện của 100.000 tàu cá với hàng triệu ngư dân ra khơi bám biển. Do vậy công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc có vai trò quan trọng đối với ngành NN-PTNT.

Trong những năm qua, Bộ NN-PTNT đã tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ xây dựng nhiều cơ chế chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế thủy sản, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền của quốc gia và đang ra sức xây dựng lực lượng Kiểm ngư trở thành lực lượng lớn mạnh góp phần thực thi pháp luật bảo vệ nguồn lợi và góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

“Triển lãm lần này thực sự là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành NN-PTNT nói chung, cũng như lực lượng Kiểm ngư nói riêng”, ông Vũ Văn Tám nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

 

Triển lãm kéo dài đến ngày 10/11/2017 tại Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN-PTNT), số 10 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội. Kết thúc triển lãm, toàn bộ tư liệu, bản đồ sẽ được tặng lại cho Bộ NN-PTNT để phục vụ hoạt động trưng bày.

Nguồn: nongnghiep.vn