Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý sử dụng kháng sinh và phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản 2017 -2020.

Cùng nhau và quyết tâm để kiểm soát nguy cơ kháng thuốc Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý sử dụng kháng sinh và phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản 2017-2020

Hà Nội, ngày 02 tháng 8 năm 2017 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) khởi động Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý sử dụng kháng sinh (SDKS) và phòng chống kháng kháng sinh (KKS) trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản 2017-2020. Với nguồn tài chính từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), kế hoạch này được xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Nông nghiệp và Lương Thực của Liên Hợp Quốc (FAO) nhằm định hướng cho các hoạt động ngành nông nghiệp, các cơ quan trực thuộc Bộ NN và PTNT, đồng thời bổ sung cho Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc của Bộ Y tế giai đoạn 2013 - 2020. Kế hoạch hành động quốc gia này sẽ góp phần giảm thiểu các nguy cơ kháng thuốc cho cộng đồng liên quan tới việc SDKS trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản ở Việt Nam.

 Kế hoạch hành động quốc gia có năm mục tiêu cụ thể bao gồm: (1) Rà soát, sửa đổi và thi hành các quy định và chính sách liên quan đến KKS và SDSK trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản; (2) Nâng cao nhận thức về SDKS và nguy cơ về sự hình thành KKS cho cán bộ kỹ thuật, người làm công tác chuyên môn trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, cho nông dân và người tiêu dùng; (3) Thực hiện các thực hành tốt trong khám chữa bệnh, thực hành tốt trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thực hành tốt trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; (4) Giám sát SDSK, kháng sinh tồn dư và KKS trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; (5) Tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác liên ngành về quản lý KKS. "Để triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động quốc gia, Bộ NN và PTNTcoi trọng tầm quan trọng của các hành động phối hợp không chỉ giữa các đơn vị trực thuộc Bộ NN & PTNT mà còn sự phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên Môi trường và Uỷ ban nhân dân các tỉnh. Chúng tôi kêu gọi sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu và khu vực tư nhân tham gia nỗ lực giảm thiểu SDSK và ngăn ngừa các mối đe doạ KKS. Hợp lực với nhau, chúng ta sẽ mạnh hơn để kiểm soát KKS" ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT, cho biết. Thuốc kháng sinh có thể giết hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật như vi khuẩn, nấm hoặc động vật nguyên sinh. Chúng đã được sử dụng rộng rãi trong những thập kỷ gần đây và cho phép chúng ta đạt được những thành tựu nổi bật về thuốc thú y và thuốc cho người. Là một công cụ thiết yếu để kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, thuốc kháng sinh cũng góp phần cải thiện an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và phúc lợi động vật. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc kháng sinh đã bị cản trở bởi sự phát triển của các cơ chế kháng thuốc giữa các chủng vi khuẩn có nguồn gốc từ người, động vật, thực phẩm và môi trường. Việc nhiễm các vi khuẩn kháng thuốc có thể khiến cho điều trị bệnh bị thất bại, bệnh trở nên nặng hơn và thậm chí gây tử vong.

 “Việc khởi động Kế hoạch hành động là một bước đi rất quan trọng, nhưng sự thành công của nó phụ thuộc vào việc thực hiện hiệu quả, vào việc tuân thủ và thực thi pháp luật khi cần thiết. Các hành động cần phải dựa trên bằng chứng tốt nhất và phù hợp với thông lệ quốc tế,” ông Craig Hart, Phó giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, phát biểu

 "KKS đe doạ đến sức khoẻ và sinh kế của người dân Việt Nam, đe doạ tính bền vững của hệ thống sản xuất nông nghiệp và thực phẩm cũng như môi trường. Người chăn nuôi, bác sĩ thú y và người bán thuốc thú y cần chia sẻ trách nhiệm bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm hơn, tìm ra các giải pháp thay thế để duy trì sức khoẻ và năng suất chăn nuôi như cải thiện an toàn sinh học và các thực hành trong chăn nuôi ", ông JongHa Bae, Trưởng đại diện FAO nêu rõ Việc sử dụng rộng rãi kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam làm gia tăng sự hiện diện của các vi khuẩn kháng thuốc trong gia súc, gia cầm, thủy sản và sản phẩm động vật. Việc bán thuốc kháng sinh không theo đơn, việc trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản mà không được giám sát về chuyên môn cho thấy thuốc kháng sinh được sử dụng thiếu trách nhiệm ở Việt Nam, đây là vấn đề đáng lo ngại. Đôi nét về kháng khuẩnKháng khuẩn đề cập đến các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng có khả năng kháng lại các chất kháng khuẩn như thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh đang được sử dụng trong chăn nuôi không chỉ để điều trị, mà còn phòng bệnh và kích thích sinh trưởng. Các vi sinh vật có thể phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh và lây truyền vi khuẩn kháng thuốc từ động vật sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc hay qua chuỗi thức ăn và môi trường. Nếu thuốc kháng sinh bị mất hiệu quả, việc điều trị nhiễm trùng, các bệnh ở người và động vật sẽ trở nên khó khăn hơn. Ngay cả các ca phẫu thuật thông thường cũng trở nên nguy hiểm, các nhiễm trùng không thể điều trị được sẽ dẫn đến thời gian nằm viện dài hơn, chi phí y tế cao hơn và tăng tỷ lệ tử vong. KKS có thể lây truyền qua thực phẩm gây ra mối quan tâm về an toàn thực phẩm.

 Thông tin liên hệ

Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông, Cục Thú y

Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn

Ông Nguyễn Tùng

Trưởng phòng, Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông, Cục Thú y

Tel: 024.38693605

E-mail : nguyentungncvd@hotmail.com

Trung tâm phòng chống và kiểm soát khẩn cấp các bệnh động vật xuyên biên giới

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hợp Quốc (FAO) 
Chị Nguyễn Thúy Hằng
Điều phối viên truyền thông và vận động thực hiện chính sách

Tel: 024.38501829
Email: Hang.nguyenthuy@fao.org

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu chỉ đạo Hội nghị