Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Thịt nhập ngoại trên thị trường đều qua các bước kiểm dịch nghiêm ngặt.

Trước các câu hỏi về việc kiểm soát, cấp phép nhập khẩu thịt từ nước ngoài được thực hiện như thế nào, liệu có tình trạng hàng cận “đát” lách luật nhập khẩu vào Việt Nam, trong trường hợp phát hiện hàng nhập khẩu kém chất lượng, không đạt yêu cầu, cơ quan thú y sẽ xử lý như thế nào, ngày 28.3, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã có ý kiến chính thức với PV Báo Lao Động.

Theo Cục Thú y, thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam đã được kiểm soát chặt chẽ theo chuỗi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời theo báo cáo của các cơ quan cửa khẩu thì hạn sử dụng của các lô hàng nhập khẩu về tới Việt Nam còn hạn sử dụng ít nhất là 8 tháng.
Đối với thịt từ các nước xuất khẩu vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định theo Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 8.4.2010 của Bộ NNPTNT hướng dẫn thực hiện việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu, theo đó các nhà máy sản xuất thịt của của các nước phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thẩm định, kiểm tra, đánh giá từng cơ sở giết mổ và chế biến thịt, nếu đạt yêu cầu thì mới được đưa vào danh sách các nhà máy được phép xuất khẩu vào Việt Nam.
Theo quy định, tất cả các lô hàng thịt đông lạnh được nhập khẩu vào Việt Nam đều được lưu giữ ở khu vực cửa khẩu nhập và được các cơ quan thú y cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Các cơ quan thú y cửa khẩu lấy mẫu 100% lô hàng thịt nhập khẩu để xét nghiệm các chỉ tiêu lý hóa, cảm quan, vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh theo quy định của Bộ Y tế, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm yêu cầu mới được phép làm thủ tục nhập khẩu để tiêu thụ nội địa. Bởi vì, trên các thùng carton chứa đựng thịt đều có nhãn mác hàng hóa (ghi rõ nguồn gốc xuất xứ thịt từ nước nào, ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng, hướng dẫn nhiệt độ bảo quản thịt…).
Năm 2016, các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức lấy mẫu kiểm tra chất tồn dư (chất kháng sinh, chất cấm) đối với thịt nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam. Tổng số mẫu thịt đã lấy để xét nghiệm chất tồn dư là 221 mẫu thịt nhập khẩu để kiểm tra hàng nghìn lượt chỉ tiêu chất tồn dư (gồm có: Chất kháng sinh như Chloramphenicol, Oxytetracycline, Chlortetracycline, Tetracycline, Tylosin, Neomycin,…; chất cấm như Clenbuterol, Salbutamol, Ractopamine,….). Kết quả kiểm tra chỉ phát hiện có 1 mẫu thịt bò đông lạnh nhập khẩu (từ Hoa Kỳ) có hàm lượng Ractopamine, nhưng ở dưới ngưỡng cho phép theo quy định của Bộ Y tế.
Năm 2017, các cơ quan thú y cửa khẩu đã tổ chức lấy mẫu kiểm tra chất tồn dư (chất kháng sinh, chất cấm) đối với thịt nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam để kiểm tra các chỉ tiêu chất tồn dư (gồm có: Chất kháng sinh như Chloramphenicol, Oxytetracycline, Chlortetracycline, Tetracycline, Tylosin, Neomycin,…; chất cấm như Clenbuterol, Salbutamol, Ractopamine,….). Tổng số mẫu đã lấy mẫu để xét nghiệm chất tồn dư là 60 mẫu. Kết quả có 2 mẫu thịt bò nhập khẩu (từ Hoa Kỳ) phát hiện có Ratopamin, nhưng ở dưới ngưỡng cho phép theo quy định của Bộ Y tế. Hiện tại, các cơ quan thú y cửa khẩu đang tiếp tục tăng cương lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu chất tồn dư trong thịt nhập khẩu từ các nước.
Như đã nêu ở trên, đối với thịt và sản phẩm thịt từ các nước để xuất khẩu vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định theo Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 8.4.2010 của Bộ NNPTNT hướng dẫn thực hiện việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu, theo đó các nhà máy sản xuất thịt phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thẩm định, kiểm tra, đánh giá từng cơ sở giết mổ và chế biến thịt, nếu đạt yêu cầu thì mới được đưa vào danh sách các nhà máy được phép xuất khẩu vào Việt Nam.
Theo quy định, tất cả các lô hàng thịt đông lạnh từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cửa khẩu nhập, sau đó các cơ quan thú y cửa khẩu lấy mẫu 100% lô hàng thịt nhập khẩu để xét nghiệm các chỉ tiêu lý hóa, cảm quan, vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh theo quy định của Bộ Y tế, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm yêu cầu mới được phép làm thủ tục nhập khẩu để tiêu thụ nội địa. Nếu sản phẩm kém chất lượng, không đạt yêu cầu thì buộc phải tiêu hủy, tái xuất hoặc chuyển mục đích sử dụng.
Nguồn báo: http://laodong.com.vn