Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Phú Yên ra quân dập dịch cúm gia cầm

UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo công tác phòng chống cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

 

Các địa phương phun thuốc tiêu độc khử trùng

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương giao các Sở NN-PTNT, Sở Công thương, Sở Y tế, Sở GTVT, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ nhập về tỉnh; xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không được kiểm dịch trên thị trường, nhất là tại các chợ trên địa bàn.

Thực hiện ngay các biện pháp bao vây, dập dịch cúm gia cầm H5N6, không để lây lan; tiêu độc, khử trùng ổ bệnh và vùng lân cận; tổ chức tiêu hủy toàn bộ gia cầm tại ổ dịch và những gia cầm có biểu hiện bệnh cúm khu vực xung quanh ổ dịch; nghiêm cấm vận chuyển, mua bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm trong vùng bệnh; tiêm phòng bắt buộc vacxin cúm gia cầm cho đàn gia cầm theo quy định...

Sáng 5/11, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cho biết, hiện các biện pháp tiêu độc sát trùng môi trường và tiêm phòng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm được ngành thú y quyết liệt triển khai.

Theo ông Lâm, Chi cục đã phân bổ 5.000 lít thuốc sát trùng cho các địa phương gồm huyện Phú Hòa 800 lít, Tây Hòa 700 lít, các huyện Đông Hòa, Tuy An, Đồng Xuân và Sơn Hòa mỗi địa phương 600 lít, huyện Sông Hinh 400 lít, TP Tuy Hòa 400 lít và TX Sông Cầu 300 lít, để phun tiêu độc sát trùng môi trường, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Đồng thời phân bổ 300.000 liều vacxin cúm gia cầm cho 6 địa phương gồm vùng có ổ dịch là xã Hòa An (huyện Phú Hòa) và 5 xã lân cận vùng ổ dịch như xã Hòa Trị, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa), Hòa Thành ( Đông Hòa) và Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) để tiêm khẩn cấp cho đàn gia cầm.

“Tính đến ngày 4/11, chúng tôi đã tiêm phòng được trên 80% tổng đàn gà trong diện tiêm, tương ứng khoảng 50.300 con và đàn vịt 20.000 con trên tổng diện tiêm 117.000 con. Đồng thời, các địa phương đã thực hiện phun độc sát trùng môi trường rồi”, ông Lâm nói.

Ông Đào Lý Nhĩ, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên,cho biết thêm, dự kiến 3 ngày nữa ngành Thú y đã tiêm phòng xong cho 6 xã trong vùng có nguy cơ dịch. “Đến nay chúng tôi không phát hiện ổ dịch nào mới. Do đây là ổ dịch nhỏ lẻ và đã tiêu hủy hết nên địa phương không cống bố dịch. Nếu qua 21 ngày không phát sinh nữa thì địa phương sẽ thông báo ổ dịch đã chấm dứt”, ông Nhĩ chia sẻ.

Như NNVN đã đưa tin, ngày 31/10, ổ dịch cúm gia cầm ban đầu xuất hiện trên đàn gà khoảng 2.000 con của hộ ông Nguyễn Thanh Cảnh,  thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa. Tiếp đến 1/11, đàn gà khoảng 900 con của gia đình bà Nguyễn Thị Trang, cách nhà ông Cảnh khoảng 10m cũng nhiễm dịch.

Sau khi phát hiện, cán bộ thú y tiến hành rắc vôi, phun hóa chất diệt mầm bệnh trong vùng có dịch, đồng thời tiêu hủy toàn bộ đàn gà của 2 gia đình nói trên.

Nguồn: nongnghiep.vn