Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Hội nghị hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi.


Ngày 07/6/2017, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì "Hội nghị hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam sang các nước”. Tham dự Hội nghị gồm có: Lãnh đạo Cục Thú y và các cơ quan thuộc Cục Thú y; một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Công thương; đại diện lãnh đạo UBND và Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y/ Chăn nuôi và Thú y của  một số tỉnh trọng điểm về chăn nuôi lợn, gà; đại diện các Hội, Hiệp hội chăn nuôi, thú y; đại diện của hơn 20 doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, chế biến sản phẩm động vật; nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí đến dự và đưa tin Hội nghị.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã phát biểu khai mạc hội nghị, nêu vắn tắt một số thành tựu về tăng trưởng trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đã đề cập đến những thách thức rất lớn mà ngành chăn nuôi của Việt Nam đang gặp phải như: Tăng trưởng thiếu bền vững, khả năng cạnh tranh kém, giá nguyên liệu đầu vào cao và dẫn đến giá thành phẩm chăn nuôi cao và không cạnh tranh được với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, các rào cản thương mại của các thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe,… Các thách thức trên chính là động lực để nhà nước, doanh nghiệp và các hiệp hội chung tay, chung sức để thảo luận nhằm tháo gỡ khó khăn để phát triển sản xuất theo hướng tăng cao giá trị gia tăng và bền vững hơn để có thể xuất khẩu được ngày càng nhiều sản phẩm chăn nuôi.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Vũ Văn Tám phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông đã trình bày báo cáo tham luận về những tồn tại, bất cập và đề xuất các giải pháp tăng cường xúc tiến xuất khẩu thịt lợn, thịt gà và trứng gia cầm sang các nước trong thời gian tới; Phổ biến các yêu cầu vệ sinh thú y của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và một số nước đối với động vật và sản phẩm động vật trong thương mại quốc tế; giới thiệu dự thảo đề án “Phát triển chuỗi sản xuất động vật, sản phẩm động vật để xuất khẩu”.

Về xuất khẩu thịt lợn đông lạnh: Công ty TNHH Thắng Lợi tại Hải Dương là một trong 8 doanh nghiệp đã và đang xuất khẩu thịt lợn sữa và thịt lợn choai đông lạnh sang các nước trong nhiều năm qua đã phát biểu ý kiến, nhất là kinh nghiệm trong việc tổ chức chuỗi sản xuất thịt lợn và thịt lợn choai bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để xuất khẩu.

Về xuất khẩu thịt gà: Công ty TNHH Koyu & Unitek tại Đồng Nai phát biểu ý kiến và kinh nghiệm về việc tổ chức sản xuất chuỗi thịt gà chế biến để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, là thị trường đòi hỏi yêu cầu an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm rất cao. Công ty TNHH Koyu & Unitek đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Cục Thú y trong việc tổ chức hướng dẫn, tích cực hỗ trợ Công ty để hoàn thiện Đề án sản xuất chuỗi thịt gà chế biến xuất khẩu, nhất là việc tiếp cận các cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để tìm hiểu các yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm của Nhật Bản. Hiện tại, chuỗi sản xuất thịt gà chế biến khép kín của Công ty đã được Đoàn thanh tra thú y của Nhật Bản sang đánh giá đạt yêu cầu và đang chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt chính thức để xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

Các đại biểu của các địa phương, các đơn vị có liên quan và doanh nghiệp tham dự Hội nghị cũng đã tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến đối với báo cáo tham luận của Cục Thú y, chia sẻ các bài học kinh nghiệm, góp ý kiến về các giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi và gia cầm.

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến phát biểu của các đại biểu, Thứ trưởng Vũ Văn Tám có ý kiến kết luận và chỉ đạo hội nghị./.