Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Hà Nội sẵn sàng ứng phó với dịch cúm gia cầm.

VTV.vn - Để chủ động ứng phó với nguy cơ lây nhiễm cúm từ gia cầm, sáng nay (13/3), tại chợ Hà Vĩ, Thường Tín, Hà Nội, đã diễn ra cuộc diễn tập ứng phó dịch cúm gia cầm A/H7N9.

Đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm cúm A/H7N9. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập còn rất cao do nguy cơ lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người rất lớn, đặc biệt là tại vùng đang có dịch tại Trung Quốc. Đã có các trường hợp bệnh xảy ra ngoài Trung Quốc.

Hà Nội được nhận định là một trong những vùng có khả năng lây lan dịch bệnh. Do đó, sáng nay, tại chợ Hà Vỹ, Thường Tín, Hà Nội, đã diễn ra cuộc diễn tập ứng phó dịch cúm gia cầm, với mục tiêu: Củng cố kỹ năng điều tra, giám sát, xử lý tình huống khi xuất hiện trường hợp nghi ngờ mắc cúm A/H7N9.

Chợ Hà Vỹ là một trong những chợ kinh doanh gia cầm lớn nhất miền Bắc, với lưu lượng kinh doanh khoảng 20.000 con gia cầm mỗi ngày. Mặc dù hôm nay thời tiết không được thuận lợi nhưng tất cả tình huống được đặt ra theo kế hoạch kịch bản đã được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Để phòng chống dịch, ngành thú y và ngành y tế đều cần có sự phối hợp chặt chẽ nhưng mỗi ngành đều đặt ra kịch bản với những tình huống giả định để chủ động phòng chống dịch.

Với ngành thú y hôm nay, tình huống giả định được đặt ra là phát hiện có một mẫu dương tính với virus cúm A/H7N9 tại một hộ kinh doanh tại chợ gia cầm Hà Vỹ.

Các biện pháp ứng phó dịch bệnh được đặt ra đó là triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện và báo cáo nhanh để khoanh vùng xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan. Sau đó, các đơn vị thực hiện tổ chức điều tra dịch tễ, truy nguyên nguồn gốc đàn gia cầm để chủ động dự báo nguy cơ dịch bệnh và sẵn sàng các phương pháp ứng phó dịch. 

Các chốt kiểm dịch cũng đã được thành lập tại chợ để ngăn chặn, cấm vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm vào ra. Đồng thời, chợ cũng được đóng cửa để tạm dừng kinh doanh trong khoảng từ 7 - 10 ngày để thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng chống dịch bệnh, như: tổ chức tiêu hủy ngay các đàn gia cầm đang kinh doanh tại khu chợ; vệ sinh tiêu độc khử trùng chợ theo hướng dẫn của cơ quan thú y; chỉ đạo tổ phản ứng phòng chống dịch cúm gia cầm bám sát cơ sở, hướng dẫn, đôn đốc, thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh...

Nguồn: vtv.vn