Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Gà sạch đã sẵn sàng chờ ngày 'bay' sang Nhật

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, một chuỗi liên kết chăn nuôi, chế biến gà ở Đồng Nai đã sẵn sàng XK các sản phẩm gà chế biến sang Nhật Bản trong thời gian sắp tới.

Ngày 28/3, tại KCN Long Bình (Biên Hòa, Đồng Nai), Cty TNHH Koyu & Unitek đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến gà có công suất 50.000 con/ngày. Điều đáng chú ý ở nhà máy này là được xây dựng với mục đích chế biến gà nuôi tại Việt Nam để XK sang Nhật Bản.

15-55-51_sn-sng-xk-g-sng-nht

                                           Chăn nuôi gà tại trang trại của ông Nguyễn Minh Kha

Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Văn Quyền, Trưởng ban Đề án XK (Cty TNHH Koyu & Unitek), Cty đã đầu tư 6 triệu USD để xây dựng nhà máy, với toàn bộ máy móc đều là công nghệ mới nhất, NK từ Nhật Bản. Nhà máy đảm bảo các yêu cầu về ATTP và vệ sinh thú y nghiêm ngặt nhất.

Nguồn gà nguyên liệu cung cấp cho nhà máy, trước hết được lấy từ trang trại của ông Nguyễn Minh Kha tại ấp 7, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú (Đồng Nai).

Ông Kha cho biết, ông đã tham gia chuỗi liên kết chăn nuôi, chế biến gà hướng tới XK sang thị trường Nhật từ hơn 2 năm nay. Để gà của mình đảm bảo yêu cầu chế biến, XK sang Nhật, ông đã áp dụng quy trình nuôi đảm bảo cho gà không bị cúm gia cầm, không bị bệnh Newcastle, không tồn dư những loại kháng sinh mà Nhật Bản cấm…

Hiện tại, trang trại của ông Kha đã đạt quy mô 560.000 con/lứa và sẽ nâng lên thành 720.000 con/lứa vào tháng 6, tháng 7 tới. Gà giống được NK chủ yếu từ Pháp. Cty TNHH Bel Gà cũng tham gia cung cấp một phần gà giống. Còn nhà cung cấp thức ăn cho gà là Cty TNHH De Heus. Sau này, khi công việc chế biến, XK gà sang Nhật Bản của Cty TNHH Koyu & Unitek được đẩy mạnh, 2 nhà cung cấp con giống chính cho các trang trại sẽ là Bel Gà và De Heus.

Đến khi xuất chuồng, gà từ trang trại của ông Kha sẽ được đưa về giết mổ tại nhà máy giết mổ của Cty TNHH Koyu & Unitek, sau đó được đưa sang nhà máy chế biến vừa mới khánh thành. Tại nhà máy này, gà sẽ được chế biến thành các sản phẩm chín như gà rán, burger gà, gà nuggets… Phần lớn sản phẩm được XK sang Nhật Bản, phần nhỏ còn lại sẽ cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Triển vọng đầu ra cho các sản phẩm gà chế biến của Cty Koyu & Unitek là rất sáng sủa. Bởi đối tác Nhật Bản của công ty là một trong những doanh nghiệp lớn về kinh doanh sản phẩm gia cầm ở nước này. Đối tác này đã có 50 năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh sản phẩm gia cầm Nhật Bản. Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gia cầm đã chế biến sẵn ở Nhật Bản là khá lớn.

Để thực hiện XK gà sang Nhật Bản, Cty TNHH Koyu & Unitek còn phải chờ công tác kiểm tra của ngành thú y Việt Nam và Nhật Bản. Cụ thể, trong thời gian ngắn sắp tới, Cục Thú y sẽ tới kiểm tra quy trình chăn nuôi, giết mổ, chế biến gà của Cty. Nếu đạt các yêu cầu ATTP, vệ sinh thú y, Cục sẽ cấp chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện giết mổ, chế biến, XK thịt gia cầm. Sau đó, dựa vào đề nghị từ phía Việt Nam, cơ quan thú y Nhật Bản sẽ sang kiểm tra. Nếu đạt các yêu cầu về ATTP của Nhật Bản, công ty sẽ được cơ quan thú y Nhật Bản cấp chứng nhận cho phép XK thịt gia cầm chế biến vào thị trường này.

Theo ông Quyền, Cty TNHH Koyu & Unitek rất tự tin sẽ vượt qua những bài kiểm tra quan trọng nói trên, vì toàn bộ chuỗi liên kết, từ chăn nuôi tới giết mổ, chế biến, đều đã được chuẩn hóa để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của Nhật Bản.

Dự kiến vào tháng 6 hoặc tháng 7, Cty đã có thể thực hiện XK 1 container loại 40 feet các sản phẩm gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản. Còn theo ông Khưu Nhơn Hiếu, TGĐ Cty TNHH Koyu & Unitek, dự kiến vào đầu tháng 4, các sản phẩm chế biến từ gà của Cty sẽ bắt đầu được đưa vào tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Nguồn báo: http://nongnghiep.vn